Xã Hương Ngải – Một làng nghề truyền thống huyện Thạch Thất

0
2101

Xã Hương Ngải làng cổ ven đô 

Xã Hương Ngải là một làng cổ ven đô thuộc huyện Thạch Thất Hà Nội. Với truyền thống làng nghề, theo tương truyền với các di tích xây dựng để lại. Làng nghề Hương Ngải có truyền thống làm nghề mộc.

làng nghê xã Hương Ngải

Dựng nhà, dựng cửa đã có cách đây gần 1000 năm. Người thợ Hương Ngải có tay nghề rất giỏi. Đã xây dựng các công trình trên khắp cả nước từ thời xa xưa. Những công trình nổi tiếng cho đến nay là phục dựng nhà thái học ở Văn Miếu Quốc Tử Giám, Đình Quán ở Từ Liêm, nhà cổ ở Đường Lâm.

làng nghê xã Hương Ngải

Hương Ngải gìn giữ và phát huy làng nghề truyền thống

Hương Ngải là một xã thuộc huyện Thạch Thất Hà Nội nằm trong quần thể khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Có truyền thống khéo tay trong việc xây mới và phục dựng nhà cổ. Đã được người dân trong cả nước biết đến. Về đến Hương Ngải hôm nay từ làng trên xóm dưới từ các thanh niên tới những người cao tuổi luôn tâm niệm. Phải gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của các cụ để lại.

làng nghê xã Hương Ngải

Ngoài những kinh nghiệm của người xưa để lại. Thế hệ trẻ Hương Ngải ngày nay bằng những kiến thức học tập của các trường đại học. Đã lồng ghép giữa cái cũ và cái mới. Đã tạo ra những sản phẩm mang tính chất lưu truyền mà không cũ. Bằng những sản phẩm là nhà cấp 4 truyền thống làm bằng gỗ xoan – mít – lim.

làng nghê xã Hương Ngải

Các kiệt tác của làng nghề Hương Ngải 

làng nghê xã Hương Ngải

Ngoài ra với tay nghề thành thạo đến độ tinh sảo. Đã tạo ra những kiệt tác như các tác phẩm : tủ thờ, hoành phi câu đối, cuốn thư, án gian, khám, ỷ, ngai. Ngoài ra còn có tượng, sập, gụ, tủ, chè. Mỗi sản phẩm được làm ra là tâm huyết cùng với con mắt nghệ thuật riêng của mỗi nghệ nhân. Không tác phẩm nào giống tác phẩm nào. Đó là nét riêng của làng nghề Hương Ngải