Đá ong – Vật liệu xây dựng của người dân xứ Đoài

0
1719

Đá ong có ở những khu vực nào 

Nhắc đến đá ong là ai cũng hình dung ra đó là mảnh đất xứ Đoài. Một vùng đất cửa ngõ phía Tây của thủ đô, khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Những nét văn hòa đặc trưng không phải nơi nào cũng có được. Đó là những căn nhà, những bức tường, những cổng nhà vẫn còn nguyên giá trị bền vững với thời gian. Đó là các xã của thị xã Sơn Tây – và huyện Thạch Thất – huyện Quốc Oai. Trong đó điển hình là xã Bình Yên huyện Thạch Thất. Lưu giũ và sản sinh ra các vật liệu xây dựng và trang trí liên quan tới đá ong.

đá ong

Xã Bình Yên huyện Thạch Thất  

Vừa bước tới đầu làng, chúng ta đã cảm nhận được nét văn hóa riêng. Đó là những bức tường cùng với một số căn nhà được xây dựng bằng vật liệu đá ong rất đẹp. Cùng với đó là những giếng nước và những tác phẩm nghệ thuật mà các nghệ nhân gửi hồn vào đó

đá ong

Làng quê Bình Yên cùng với hình ảnh đá ong

Theo ông Ngô Văn Song, xã Bình Yên huyện Thạch Thất trong thời gian gần đây, một số hộ gia đình từ các tỉnh xa đã về mua gạch. Và những vật liệu trang trí được làm từ đá ong. Để xây dựng và trang trí cho các công trình kiến trúc.

đá ong

Trong cuộc sống hiện đại bây giờ. Khi rất nhiều các vật liệu xây dựng mới được đưa vào sử dụng. Để giữ được nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống đòi hỏi những người thợ phải tâm huyết với nghề. Và có tính nghệ thuật để sáng tác ra những sản phẩm đẹp, thẩm mỹ cho người sử dụng.